thần tượng vô danh tập 4

thần tượng vô danh tập 4 – thần tượng vô danh tập 4

Đêm qua, Công Phượng ra sân phút 70, chơi 20 phút, nhưng đó là khi Sint-Truidense đã hoàn toàn tan vỡ trước sức mạnh của Club Brugge. Đương kim á quân Bỉ đè bẹp Sint-Truidense với sức mạnh khủng khiếp và sự áp đảo trên từng mét cỏ. Có màn ra mắt chính thức trước đối thủ mạnh nhường ấy không phải trải nghiệm đáng nhớ.

Cũng như những lần xuất ngoại trước, Công Phượng gần như chắc chắn làm bạn với ghế dự bị. 

Sint-Truidense suýt nằm trong nhóm cạnh tranh vé dự Europa League mùa trước, tức là về thực lực, đội bóng này đã tiệm cận đẳng cấp cao tại Bỉ. Mà các đội bóng Bỉ không phải dạng vừa ở châu Âu. Club Brugge – đội vừa “huỷ diệt” Sint-Truidense còn có thành tích đối đầu ngang bằng với… Chelsea ở cúp châu Âu.

Kinoshita – tiền đạo Nhật Bản chỉ có 2 lần ra sân ở Sint-Truidense mùa trước. Yuma Suzuki – chân sút hay nhất AFC  Champions League 2017/2018 chưa có chỗ đứng tại đây. Kinh nghiệm thi đấu quốc tế của Kinoshita hay Suzuki đều hơn Công Phượng, tức là xét về mặt logic, tiền đạo Việt Nam khó có cơ hội.

Hơn 60 phút trước Lommel (đội hạng hai Bỉ), Công Phượng không thể hiện được nhiều, bị fan Bỉ chê là “quá chậm”. Đêm qua, một lần nữa cầu thủ người Việt Nam (và phần còn lại của Sint-Truidense) lạc lõng giữa ma trận do Brugge giăng ra.

Ở châu Âu, Phượng sẽ không có sự ưu ái nào. Cầu thủ sinh năm 1995 chưa từng đá cho CLB nào đứng ở nửa trên bảng xếp hạng, đến từ một nền bóng đá chưa có số cầu thủ đá ở châu Âu quá một đốt ngón tay. “Công Phượng là ngôi sao ở Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết anh ấy tại châu Âu”, nhân viên truyền thông của Sint-Truidense chia sẻ.

Xem thêm:  giao huu world cup 2018

Những người tiên phong thường không có kết thúc viên mãn, ngoại trừ Cha Bum Kun là một ngoại lệ hiếm hoi. Ở Việt Nam, bầu Đức tiên phong trong đào tạo trẻ, hệ quả là HAGL 4 năm đua trụ hạng ở V-League. Bầu Đức muốn cầu thủ xuất ngoại, cả 3 “đứa con” của ông sang nước ngoài đang “mài quần” trên ghế dự bị. Công Phượng là cầu thủ thứ hai sang châu Âu chơi bóng, và cũng giống Công Vinh, vị trí của Phượng nhiều khả năng không ở trên sân. 

Biết thất bại mà vẫn đi. Đấy là dũng cảm hay dại dột, có lẽ 20 năm nữa nhìn lại, người ta sẽ có phán xét công bằng hơn, nhưng lịch sử chỉ ra rằng nếu không có người mở đường, vĩnh viễn không có đường. Không có Cha Kum Bum, sẽ không có Park Ji Sung hay Son Heung Min. Không có Kazuyoshi Miura, sẽ không có Shunsuke Nakamura, Shinji Kagawa hay Takefusa Kubo.

Những nền bóng đá đang phát triển rất cần một biểu tượng. Sẽ hơi khập khiễng nếu gọi Công Phượng là “biểu tượng” hay “hình mẫu” nào đó, nhưng từ bước chân của Phượng hôm nay, bóng đá Việt Nam sẽ định hình được chỗ đứng hiện tại. Ra biển lớn dẫu có “chìm nghỉm”, cũng sẽ thấy được biển rộng trời cao.

U23 Việt Nam cũng là những người vô danh, trước khi vang danh sông núi với màn trình diễn mãi nằm trong sử sách. 

Vài năm thất bại ở nước ngoài đã là vài phần sự nghiệp. Và rằng sợ thất bại, chẳng ai dám rời khỏi V-League, nơi họ được đảm bảo cơ hội chơi bóng và nhận đồng lương không đến nỗi nào.

Không phải ai cũng làm được như Công Vinh hay Công Phượng. Chấp nhận mạo hiểm để thử thách, đó có lẽ cũng là một loại tài năng. bóng đá Việt Nam cần thêm nhiều tài năng sẵn sàng tung cánh bay, làm bạn với ghế dự bị để con đường ra biển lớn sẽ được “làm phẳng”, không còn chông gai, hoang đường.

Xem thêm:  u19 bahrain

“Đối với bản thân tôi, tôi nghĩ mình phải nâng cao trình độ của mình hơn nữa, hoà nhập với đội tốt hơn. Chắc chắn tôi phải học hỏi để tiến bộ. Tôi cũng mới qua Sint-Truidense nên có nhiều bài tập, mình không thể nghe người ta nói một lần mà hiểu ngay được.

Tôi sẽ cố gắng cải thiện dần dần. Có cơ hội ra sân là mục tiêu hàng đầu để mình phấn đấu”, Công Phượng chia sẻ. 2 trận trên đất châu Âu là đủ để thấy chúng ta vẫn kém rất xa những nền bóng đá được định nghĩa là phát triển. 

Ông thầy người Hàn Quốc từng nói cầu thủ Việt Nam sẽ thành công nếu xác định mục tiêu rõ ràng. Ngược lại, tính độc lập, tự chủ của họ lại không cao. Đó là lý do Công Phượng, Xuân Trường,… đá tốt ở ĐTQG, mà đến khi xuất ngoại lại không thể hiện được năng lực vốn có. Không ai chỉ dạy, tự cầu thủ phải khắc phục bằng những trải nghiệm rút ra từ thất bại. Những chiếc đũa phải cứng cáp để khi đứng đơn lẻ, chúng cũng không thể bị bẻ gẫy.

Những trận đấu tới, Công Phượng sẽ lại tập luyện và nhiều khả năng không được ra sân. Một thực tế khó chịu, song nếu sợ hãi, có lẽ “đứa con” của bầu Đức đã không năm lần bảy lượt sang nước ngoài.

Khó khăn chất chồng, nhưng lúc này, chẳng ai có thể cản Công Phượng tiếp tục bước đi./.

+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$